Ba Kích Tím đang vào Mùa Vụ năm 2020

Tác dụng của ba kích tím

Công dụng của ba kích theo đông y

Theo đông y ba kích Trị âm nuy bất khởi (liệt dương),  an ngũ tạng, cường cân cốt, bổ trung, ích khí, tăng chí, dưỡng 2 kinh Tỳ và Thận.

Sách Bản thảo kinh sơ có đoạn viết: “Ba kích thiên chủ đại phong tà khí và đầu diện du phong. Trong đó phong thuộc dương tà, phần lớn bốc lên trên.Việc tà khí thịnh thì chính khí suy. Mã kích có công dụng bổ tráng dương khí và đẩy tà khí.

Công dụng ba kích theo nghiên cứu y học hiện đại 

Không chỉ theo quan niệm y học cổ truyền và kinh nghiệm dân gian, theo nghiên cứu hiện đại, tác dụng của ba kích còn được cho là chứa các thành phần có công dụng giúp tăng cường sức dẻo dai, bền bỉ, mạnh gân cốt.

Theo đó thành phần hóa học trong củ loài cây này là các anthraglucosid,  các sterol, iridoid glucoside, các chất vô cơ như K, Mg, Cu, Fe, ZnNa,…,  đường, acid hữu cơ, vitamin C, tinh bột. Về dược lý, các chất này có công dụng giúp tăng cường sinh lực cho phái mạnh, tăng thời gian duy trì “chiến đấu” lâu hơn.

       Đối với phụ nữ, cũng rất tốt cho những ai mắc bệnh kinh nguyệt không đều, lãnh cảm, lạnh chân tay.

Những đối tượng không dùng được ba kích

Hiện nay, nhiều người dùng chỉ để ý tới công dụng mà không biết rằng không phải nam giới nào cũng phù hợp với loại thảo dược này.:
  • Những người đang bị tiểu đỏ, miệng đắng, táo bón, hồi hôp, đau mắt và bệnh tim thì không nên dùng.
  • Những người bị đau dạ dày, thượng vị cần phải thận trọng.
  • Trên thực tế, ba kích có tác dụng hỗ trợ và cải thiện nâng cao hoạt động sinh dục và điều trị vô sinh cho những nam giới khi nguyên nhân là suy nhược thể lực. Nhưng còn các trường hợp tinh trùng chết nhiều, tinh dịch ít, không xuất tinh khi giao hợp, không có tinh trùng, … thì ba kích không có tác dụng.
  • Ba kích có tác dụng cố tinh, làm xuất tinh chậm vì vậy những người nào bị khó xuất tinh, nếu uống vào lại khiến tình trạng bệnh nặng thêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Contact Me on Zalo